WELCOME TO LINH LINH DAN POOL & SPA COMPANY LTD.                                                                                                                                                 CHÀO MỪNG QUÍ KHÁCH ĐẾN VỚI CÔNG TY LINH LINH ĐAN.
Bơi lội - 1 kỹ năng cần thiết

Năm 2012, cả nước có gần 4.500 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Bến Tre là tỉnh có hệ thống sông rạch chằng chịt, nhiều ao hồ, bờ biển nên việc dạy bơi cho trẻ em, nhất là học sinh là hết sức quan trọng.

 


 

Những con số “biết nói”

Cách đây 5 năm, toàn tỉnh Bến Tre có 6 trường hợp trẻ em bị đuối nước, trong đó có 1 em tử vong. Năm 2011, có 11 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Thực trạng trẻ em bị đuối nước là vấn đề cần sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Tình trạng này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng biện pháp dạy cho trẻ kỹ năng bơi.

Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc giảm nhẹ số lượng tai nạn thương tích của trẻ em, tai nạn đuối nước. UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai chương trình phổ cập bơi phòng chống tai nạn cho trẻ em từ năm 2002 đến nay. Qua 10 năm thực hiện, nhận thức của người dân được nâng cao, số lượng hướng dẫn viên và trẻ em phổ cập bơi ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản, như: toàn tỉnh chỉ có một vài hồ bơi, đa số huyện không chọn được điểm tập bơi (bãi bơi đơn giản) do không đảm bảo an toàn, nguồn nước bị ô nhiễm…

Theo số liệu thống kê của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, hàng năm tỷ lệ trẻ em được phổ cập bơi chiếm 0,8% số trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi. Tỉnh tổ chức một giải bơi phổ cập, với 80 trẻ em tham gia. Kinh phí thực hiện chương trình còn hạn chế, thiếu trang thiết bị thiết yếu an toàn nên việc dạy bơi không phát triển mạnh, chưa đáp ứng nhu cầu cấp thiết dạy bơi cho trẻ em trong toàn tỉnh.

Hiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang tham mưu với UBND tỉnh về Đề án Phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2012-2015. Trong đó, có một số giải pháp về phát triển các nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, kinh phí… nhằm “khởi xướng” một cách toàn diện sức mạnh từ các ban, ngành, đoàn thể và nguồn lực xã hội để thực hiện công tác này.

Khởi sắc một phong trào

Mới đây, có một tín hiệu vui dành cho học sinh (HS) tiểu học và THCS trên địa bàn TP. Bến Tre. Vào thượng tuần tháng 3-2013, Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Bến Tre phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp bơi phổ cập chính khóa cho HS phổ thông. Việc làm này đã được sự đồng thuận của khá nhiều phụ huynh HS ở cấp tiểu học và THCS, tạo nên một phong trào học bơi khá sôi nổi ở một số trường, như: Tiểu học Bến Tre, Tiểu học Phú Thọ, Hermann Gmeiner, THCS TP. Bến Tre…

 


 

Được biết, đến thời điểm này có khoảng 400 HS tham gia lớp phổ cập bơi do ngành chức năng TP. Bến Tre tổ chức. Hầu hết các em khá hồ hởi khi tham gia lớp bơi, mặc dù việc dạy bơi được xã hội hóa với mức học phí 100.000/tháng. Thời gian khóa học là 24 buổi (mỗi buổi 45 phút, 2 buổi/tuần). Đa số các phụ huynh đều khá hài lòng vì cho rằng kỹ năng bơi là rất cần thiết trong cuộc sống, nhất là ở một tỉnh sông nước như Bến Tre. Em Lê Gia Hân (HS lớp 4/1 - Trường Tiểu học Phú Thọ) cho biết em rất thích bơi, biết bơi thì không bị chìm và chết đuối, lại tốt cho sức khỏe. Còn Nguyễn Phạm Mai Thảo, bạn của Hân thì biết bơi lâu rồi nhưng vẫn đăng ký học nữa để tăng sự tự tin khi xuống nước…

Ông Lê Duy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Bến Tre cho rằng, công tác phổ cập bơi phòng chống tai nạn cho trẻ em là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm phòng ngừa, giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị đuối nước. Bên cạnh đó, học bơi từ lúc nhỏ sẽ dễ biết bơi hơn và theo kinh nghiệm của ông Linh, với 24 buổi học, đa số các em đều có thể vượt qua bài kiểm tra bơi 15m và đứng nước. Việc xuất hiện nhiều hồ bơi tư nhân trong thời gian gần đây, như: hồ bơi Thống Nhất, hồ bơi Thanh Trúc… cũng là điều kiện tốt để phát triển môn bơi lội, giúp các em rèn luyện sức khỏe.

Học bơi còn tỏ ra khá hữu ích khi các em HS cấp 2 muốn vào Trường THPT Chuyên Bến Tre. Bởi 7 năm qua, bơi lội là môn bắt buộc đối với HS lớp 10 ở trường này. Tất cả các HS lớp 10 đều phải trải qua một bài kiểm tra bơi 15m và đứng nước để lấy cột điểm 1 tiết cho môn thể dục ở học kỳ 2. Do đó, những em chưa biết bơi sẽ học trong 1 tháng (do nhà trường tổ chức tại hồ bơi Hoàng Lam). Và số HS biết bơi của trường luôn được duy trì ở tỷ lệ gần 95%.

Trang bị những kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ là việc làm cần thiết, trong đó bơi lội có thể được xếp vào hàng đầu. Môn thể thao này không chỉ nhằm bảo vệ trẻ mà còn giúp trẻ vận động cơ thể một cách toàn diện, góp phần phát triển thể lực, nâng cao tầm vóc và nâng chất phong trào “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”.

 

Thành viên đăng nhậpLiên hệ trực tuyến

Liên hệ trực tuyến với LINHLINHDAN

Liên hệ trực tuyến với LINHLINHDAN

Liên hệ trực tuyến với LINHLINHDAN

 

Bảng quảng cáo

Quảng cáo

Số Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay108
mod_vvisit_counterTất cả768555